Vào mùa hè, chúng ta thường có sở thích chuyển sang ăn đồ nướng, nhất và vào những buổi chiều sum họp cùng gia đình. Nhưng bạn có biết cách chế biến và sử dụng các món nướng cũng ảnh hưởng đến sức khỏe?
Việc nướng thịt hay rau củ trên bếp than
hay bếp điện làm cho món ăn tăng thêm hương vị hấp dẫn đồng thời giúp
chúng ta hạn chế tiêu thụ dầu mỡ. Thế nhưng, cách chế biến món ăn ở
nhiệt độ cao này có thể kích hoạt các amin khác vòng (HCA) - hợp chất
hóa học được giải phóng khi chất đạm trong thịt bị cháy khét và có thể
trở thành chất sinh ung thư.
Các hợp chất không tốt cho sức khỏe nói trên hình thành trong quá trình thực phẩm chín vàng, còn gọi là phản ứng Mallard.
Theo các chuyên gia tại Trung tâm Ung thư MD Anderson, Đại học Texas
(Mỹ), để bản thân và gia đình tránh nguy cơ bị ảnh hưởng bởi những chất
không mong muốn phát sinh từ những món nướng yêu thích, hãy thử áp dụng 5
mẹo nhỏ dưới đây do các bác sĩ thuộc Trung tâm Ung thư MD Anderson giới
thiệu:
Nên ưu tiên món cá nướng vì nó vừa ít năng lượng và chất béo vừa tốt cho sức khỏe. (Ảnh: Central Market)
1. Gói thực phẩm bằng giấy bạc: Thao tác chế biến các món nướng trực tiếp trên bếp than (barbecues) dễ khiến thịt tiết ra Polycyclic Aromatic Hydrocarbons (PAH)
– loại hợp chất có thể gây ung thư, được tạo thành khi sức nóng kích
hoạt sự tương tác giữa mỡ và khói. Vì thế, gói thực phẩm lại bằng giấy
bạc hoặc lá cây trước khi nướng sẽ làm giảm mức độ tiếp xúc của thịt với
khói than và ngăn sự hình thành PAH.
2. Đừng để món ăn cháy khét:
Hãy luôn nhớ là tuyệt đối không ăn đồ khét. Lý do là vì những miếng
thịt hoặc cá nướng bị khét bao phủ bởi HCA nên có thể gây tổn hại tới hệ
gene và khiến người tiêu thụ chúng có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư dạ
dày và trực tràng.
3. Chọn ăn cá thay cho thịt:
Trong khi hạn chế ăn thịt đỏ (heo, bò, cừu…) giúp bạn giảm được lượng
chất béo bão hòa mà cơ thể dung nạp, thì việc tránh dùng các loại thịt
chế biến sẵn (như thịt xông khói và xúc xích) còn giúp làm giảm nguy cơ
gây tổn hại ADN. Đó là bởi vì chất nitrit, được dùng để bảo quản thịt
chế biến sẵn, có thể tổn hại niêm mạc ruột, đồng thời lượng muối cao
trong những loại thực phẩm này lại có thể làm bạn tăng huyết áp và dẫn
đến các vấn đề sức khỏe khác. Do đó, cá là một lựa chọn thay thế tốt vì
nó chứa ít calorie, chất béo và thường chín nhanh hơn so với hầu hết các
loại thịt đỏ hoặc thịt chế biến sẵn khác.
4. Đừng quên bôi thêm nước xốt khi nướng: Tương tự như công dụng của lớp giấy bạc, nước xốt cung cấp một "hàng rào bảo vệ"
giúp đồ nướng không tiếp xúc với khói. Hỗn hợp nước xốt pha sẵn có chứa
các chất chống ôxy hóa polyphenolic từ các loại gia vị (hành, tiêu,
tỏi, lá bạc hà, húng tây…) nên giúp làm giảm sự hình thành HCAs. Ngoài
ra, các chất chống ôxy hóa này có công dụng ổn định lượng đường tự nhiên
có trong các loại thịt, đồng thời ngăn cản các gốc tự do tổn hại các tế
bào.
5. Bỏ bớt mỡ: Khi mua
thịt để chế biến món nướng, bạn nên lựa những miếng thịt nhiều nạc để
hạn chế tiêu thụ chất béo bão hòa, hoặc là tách bỏ bớt lớp mỡ trên miếng
thịt để ngăn chúng khỏi phản ứng với khói tạo thành hóa chất có hại
PAH.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét